ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

LogoThai.COM  |  สารสนเทศน่ารู้ ตลาดสด บันเทิงกระจาย  |  พัฒนาระบบและสาระน่ารู้ (ผู้ดูแล: LesCop)  |  หยก อัญมณีจากสวรรค์ ไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเชียล
LOGOthai.com

คลิกที่นี่ -->> เปรียบเทียบทำเลและราคาที่ดินวังน้ำเขียวผ่าน GooleMAP | คลิกที่นี้ -->> Upload ภาพ

หน้า: [1]   ลงล่าง
  ตอบ  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หยก อัญมณีจากสวรรค์ ไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเชียล  (อ่าน 5679 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
LesCop
แหลม+คม=หอก
Administrator
เศรษฐีพันล้าน
*

พลังน้ำใจ 575
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 450


ขอหยุดที่86เอย


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 15 สิงหาคม 2557 14:04:01 »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

หยก อัญมณีจากสวรรค์ ไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเชียล
 &a064&

   ความนิยมในการนำหยกมาทำเป็นเครื่องประดับ ตลอดจนสลักเสลาเป็นวัตถุมงคลรูปเคารพต่างๆ มีมาตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์ประมาณ 7,000 ปีมาแล้ว ที่เชื่อกันว่ามีพลังเร้นลับ สามารถบันดาลความเป็นสิริมงคลแก่ผู้นำมาเคารพบูชา ซึ่งสืบทอดความเชื่อนี้ตลอดเวลาอันยาวนานจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่เสื่อมถอยไปแม้แต่น้อย

    หยกมี 2 ชนิดคือ เจไดต์และเนไฟรต์ หยกทั้ง 2 ชนิดมีความแข็งแกร่ง เนื้อละเอียด สวยงาม เหมาะสำหรับแกะสลักเป็นรูปร่างต่างๆ หยกเนไฟรต์ในสมัยโบราณนำไปแกะสลักเป็นอาวุธ แกะเป็นรูปมังกร ถือกันว่าเป็นเครื่องนำโชคและได้พัฒนามาเป็นลำดับตั้งแต่ 7,000 ปีก่อนยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงยุคหลังประวัติศาสตร์ที่แกะสลักได้สลับซับซ้อนขึ้น การแกะสลักหยกได้พัฒนามามาจนถึงยุคราชวงศ์ชิง ซึ่งเป็นยุคสุดท้ายก่อนที่เมืองจีนจะเปลี่ยนแปลงเป็นระบอบประชาธิปไตยและบอบคอมมิวนิสต์ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกรุงรัตนโกสินทร์ของเรา ได้มีการพบหยกเจไดต์จากแคว้นคะฉิ่นในพม่าตอนเหนือติดกับจีน หยกเจได้ต์นี้มีหลายสี คือ เขียว ม่วงลาเวนเดอร์ ชมพู ฟ้า สีส้มอมเหลือง ขาว แดง น้ำตาล ดำ ที่นิยมนำมาเป็นเครื่องประดับ หยกเจไดต์สีเขียวมรกตที่เราเรียกกันว่า "หยกจักรพรรดิ" ที่งดงามที่สุด เม็ดเดียวมีราคาถึงหลายร้อยล้านไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะมันเป็นจริง

    หลายท่านคงสงสัยว่า หยก อัญมณีจากสวรรค์นั้นสวยงามแค่ไหน ผมจึงขอนำท่านมาที่ถนนราชดำเนินกลางข้างสภาทนายความ ใกล้สะพานผ่านฟ้าห้องหัวมุมอาคารมีพิพิธภัณฑ์หยกและร้านจำหน่ายเครื่องประดับ สิ่งแกะสลักที่เป็นหยก ป้ายหน้าร้านคือ "MUSEUM OF JADE" (มิวเซียมออฟเจด)

    มิวเซียมออฟเจดนี้ นอกจากจำหน่ายเครื่องประดับที่ทำจากหยก และหยกแกะสลักเป็นรูปต่างๆ แล้ว ยังให้ความรู้เรื่องหยกสำหรับคนที่อยากจะรู้วิธีดูหยกแท้และหยกเทียมเป็นอย่างไร ทางพิพิธภัณฑ์มีเอกสารอธิบายเรื่องนี้ไว้อย่างแจ่มแจ้ง ซึ่งผมจะขอคัดลอกมาให้ท่านได้รับทราบ ไม่ซื้อไม่หาไม่ว่ากระไรถือว่าเป็นการ "รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม" ก็แล้วกัน หยกบางชิ้นดูสวยดีแต่ราคาถูก บางชิ้นคล้ายกัน แต่ราคาแพงกว่า ความสับสนนี้เกิดจากหยก 3 ชนิดคือ หยกเอ หยกบี และหยกซี

    1. หยกเอ หรือ หยกธรรมชาติ คือ หยกที่เจียระไนเป็นรูปร่างต่างๆ เสร็จแล้วขัดด้วยเทียนไข ไม่มีการเสริมเติมแต่งวัสดุ หรือ สีเข้าไปในเนื้อหยก หยกสีธรรมชาติที่สวย และคุณภาพสูงหาได้ยากที่สุดในบรรดาอัญมณี เมื่อเทียบกับเพชรพลอยต่างๆ

    2. หยกบี หรือ หยกเคลือบพลาสติก เรามักจะเรียกว่า "หยกอาบน้ำ" ทำจากการนำหินหยกไปแช่น้ำกรดไฮโดคลอลิคเพื่อกัดเอาสนิมโลหะ และสิ่งสกปรกในเนื้อหยกออกจนหมดแล้วนำไปชุบสารละลายพลาสติกแข็ง สารละลายพลาสติกจะซึมเข้าไปในเนื้อหยกและเคลือบผิว ทำให้หยกคืนสภาพดูสดใสเหมือนหยกคุณภาพสูงเนื้อแก้ว คนทั่วไปไม่สามารถแยกแยะได้เพราะเหมือนหยกธรรมชาติ ทุกวันนี้หยกที่ขายทั่วไป 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นหยกบี ถ้าหยกเอ มีราคา 100,000 บาท หยกบีจะอยู่ที่ 100 - 1,000 บาท เท่านั้น

    3. หยกซี คือ หยกบี ที่ใส่สีหรือย้อมสีเข้าไป เช่น สีเขียว ม่วง แดง เป็นต้น

    ที่ร้านนี้มีพระแก้วมรกตองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่มุมหนึ่งในร้าน เป็นหยกสีเขียวก้อนใหญ่หนักเป็นต้น งดงามควรแก่การเคารพบูชา พระแก้วมรกตที่แกะสลักจากหยกสีเขียวนี้ อีกองค์หนึ่งได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งได้พระราชทานไปประดิษฐานที่พระธาตุดอยสุเทพ ส่วนชั้นบนจัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงหยกโบราณยุคต่างๆ ในเมืองจีนตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์นับพันๆ ปี มาจนถึงปัจจุบันที่การแกะสลักพัฒนาขึ้นมาก สามารถแกะเป็นลวดลายสลับซับซ้อน

    น่าดูครับ แวะเข้าไปชมได้ความรู้เรื่องหยกครบวงจร พร้อมได้ชมหยกแกะสลักงดงามหลายชิ้น ส่วนหยกที่เป็นเครื่องประดับ ถ้าถูกอกถูกใจซื้อหาไปก็จะได้ใบรับประกันว่าเป็นหยกแท้ ตัดปัญหาหยกแท้ หยกเทียมไปได้โดยสิ้นเชิง (คัดย่อจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2547)

ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์

    

    จากตำนานกว่า 7,000 ปี เป็นที่มาแห่งคุณค่า
    อัญมีณีจากสวรรค์
    ความบริสุทธิ์ที่ยากจะเปรียบ
    ของหยกสีธรรมชาติคุณภาพสูงจาก
    มิวเซียมออฟเจด
    คอลเลกชั่นเครื่องประดับหยกหลากดีไซน์
    หลายสีแฟนซี เช่น สีม่วงลาเวนเดอร์
    สีเหลืองน้ำผึ้ง และสีเขียวจักรพรรดิ
    รวมถึงหยกแกะสลักฝีมือระดับอาจารย์
    ได้ถูกรวบรวมไว้ที่นี่
    แห่งเดียวในเมืองไทย

    

    "น่าดูครับ แวะเข้าไปชมได้ความรู้เรื่องหยกครบวงจร
    พร้อมได้ชมหยกแกะสลักงดงามหลายชิ้น
    ส่วนหยกที่เป็นเครื่องประดับถ้าถูกอกถูกใจซื้อหาไป
    ก็จะได้ใบรับประกันว่าเป็นหยกแท้
    ตัดปัญหาหยกแท้หยกเทียมไปได้โดยสิ้นเชิง"

ม.ร.ว. ถนันศรี สวัสดิวัฒน์


ที่มา : http://www.guidescenter.com/ban/Jade/Jade.htm


 &a035& &a035& &a035& &a035& &a035&
หากสนใจองค์ด้านล่างนี้โทร
083-540-7228


* 14.jpg (13.4 KB, 260x177 - ดู 751 ครั้ง.)

* S__131195.jpg (264.97 KB, 960x1280 - ดู 668 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 สิงหาคม 2557 14:58:46 โดย LesCop » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


>> เมื่อโกรธจัด อย่าเพิ่งตอบข้อความใคร..
>> เมื่อดีใจ อย่าเพิ่งให้สัญญา..
>> เมื่อเศร้าหนักหนา อย่างเพิ่งตัดสินใจ..
แท็ก: หยก พม่า คะฉิ่น 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ตอบ  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


:: ข้อตกลงร่วมกัน ::
ห้ามโพสต์รูปลามก หรือสิ่งผิดกฏหมายทุกประเภท
ห้ามโพสต์ข้อความที่ทำให้ผู้อื่นเสียหาย ห้ามใช้วาจาไม่สุภาพ หรือด่าทอ ข้อความหรือเนื้อหาที่เกิดขึ้น ผู้โพสต์ต้องเป็นคนรับผิดชอบเท่านั้น หากเราตรวจสอบว่ามีการโพสต์รูปลามก หรือทำสิ่งผิดกฎหมาย
เราจะลบโพสต์ทันทีโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
คลิกที่นี่ -->> จัดพระของขวัญเข้ารุ่นและพิมพ์

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 1.353 วินาที กับ 25 คำสั่ง